Seo

Entity framework là gì? Lợi ích nổi bật khi sử dụng Entity framework

Entity framework là thuật ngữ quen thuộc trong ngành công nghệ thông tin. Tuy nhiên, đối với những ai mới bắt đầu tìm hiểu về công nghệ và lập trình thì đây sẽ là một kiến thức khá mới, cần phải được tiếp thu. Trong bài viết dưới đây, SEO sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về Entity framework là gì và các nội dung liên quan đến thuật ngữ quan trọng này.

Entity framework là gì?

Entity framework là phần mềm hỗ trợ tương tác giữa các cơ sở dữ liệu quan hệ với các ứng dụng của nền tảng .NET. Entity framework giống như một thư viện ORM giúp lưu giữ cơ sở dữ liệu, lượng truy cập của doanh nghiệp. Nhờ vậy mà các lập trình viên sẽ giảm thiểu được việc lập trình mã nguồn, giúp việc trích xuất và lưu trữ thông tin dễ dàng hơn.

Quá trình phát triển của Entity Framework

Entity Framework là gì được Microsoft hoàn thiện vào năm 2008. Tính đến thời điểm hiện tại, công cụ đã được phát triển và cập nhật đến phiên bản 6.0.

Trong phiên bản đầu tiên, công cụ chỉ hỗ trợ người dùng tiếp cận Database first. Chính vì vậy mà chúng ta chỉ có thể làm việc với một cơ sở dữ liệu đã có sẵn. Từ đây tạo ra các Class code, Model bằng C# hay VB.NET để hoạt động.

Entity Framework 4 đã xuất hiện sau đó và mang đến một giao diện đồ hoạ mới cho người dùng. Lúc này, bạn có thể dùng công cụ để thiết kế các Class thực tế.

Khi phiên bản Entity Framework 4.1 hoàn thiện, công cụ đã bổ sung thêm nhiều hướng tiếp cận mới. Mọi nội dung đều có thể được thực hiện thông qua việc chạy code VB.NET hoặc là C#. Hướng tiếp cận mới này đã và đang được sử dụng rộng rãi trong các lập trình.

Vì sao cần sử dụng Entity framework?

Entity Framework mang đến rất nhiều trải nghiệm mới cho người dùng, phục vụ và hỗ trợ các lập trình viên trong nhiều công việc khác nhau. Dưới đây là một số lợi ích Entity Framework là gì đem lại như:

 • Tăng năng suất công việc: Thông qua công cụ Entity framework, lượng code dư thừa sẽ được giảm thiểu. Nhờ vậy mà mọi công việc sẽ được hoàn thiện đúng tiến độ, hạn chế tiêu hao nhiều chất xám.
 • Hạn chế thời gian bảo trì phần mềm: Với lượng code cung cấp trong Entity Framework khá ít, việc bảo trì máy sẽ không còn tiêu tốn quá nhiều thời gian như xưa.
 • Không cần sử dụng code SQL: Hiện nay, công nghệ lập trình đang dần nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng. Thay vì các thao tác chạy code truyền thống, lập trình viên có thể sử dụng LINQ to Entities trong Entity Framework để truy cập dữ liệu.
 • Tiết kiệm thời gian chạy code: Entity Framework được nhận xét là một trong những công cụ hỗ trợ hiệu quả, giúp tiết kiệm được thời gian viết và chạy code trong công nghệ lập trình.
 • Tự động tạo ra các classes, commands: Entity framework còn có thể tự tạo ra các classes, commands tương ứng với các thao tác insert, update, delete, select…dữ liệu từ các cơ sở dữ liệu quan hệ.
 • Giúp cho người dùng làm việc đơn giản với EF: Entity framework được đặt trọng .NET framework nên người dùng có thể làm việc đơn giản, thuận tiện hơn.

Cấu trúc của Entity framework

Entity Framework là gì bao gồm 4 cấu trúc cơ bản. Mỗi cấu trúc đều sẽ có những tính năng và điểm nổi bật riêng.

 • EDM hay còn được gọi là Entity Data Model: EDM được thực hiện với 3 phần chính: Conceptual Model, Mapping và Storage Model.
 • LINQ to Entities và Entity SQL: LINQ to Entities và Entity SQL là hai ngôn ngữ truy vấn cơ bản, được sử dụng nhiều trong Object Model.
 • Object Service: Nhiệm vụ của Object Service là chuyển đổi dữ liệu trả về từ một Entity Client Data Provider đến một Entity Object Structure khác.
 • Entity Client Data Provider: Trong cấu trúc này, Entity Framework chịu trách nhiệm tương tác với Data Provider của ADO.NET. Tiếp đến, Entity Client Data Provider sẽ tiến hành truy vấn dữ liệu LINQ to Entities hay là Entity SQL và tìm kiếm thông tin về SQL.

Các tính năng nổi bật của Entity Framework là gì?

Entity Framework mang đến rất nhiều tính năng nổi bật, trong đó không thể không kể đến:

 • Tính năng đa nền tảng: Entity Framework Core có thể chạy được trên nhiều nền tảng khác nhau như: Windows, Linux và MacOS.
 • Mô hình hóa: Với Entity Framework bạn có thể dễ dàng tạo ra EDM và sử dụng chúng để truy vấn dữ liệu nhanh chóng.
 • Truy vấn dữ liệu: Với công cụ hỗ trợ thông minh này, các lập trình viên có thể dễ dàng truy vấn LINQ (C#/VB.NET) và trích xuất các dữ liệu liên quan.
 • Giao dịch tự động: Entity Framework có chức năng thực hiện quản lý giao dịch tự động khi bạn tiến hành trích xuất và lưu trữ dữ liệu. Qua đây mọi hoạt động lập trình sẽ được hoàn thiện trong thời gian ngắn.
 • Bộ nhớ đệm an toàn: Nếu như các truy vấn xảy ra thường xuyên, chúng sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ đệm và cơ sở dữ liệu. Nhờ vậy mà mọi thông tin sẽ không bị rò rỉ và phát tán.
 • Cấu hình thông minh: Entity Framework cho phép sử dụng với cấu hình có chú thích dữ liệu hoặc API và dùng nó để ghi đè lên các quy định cho trước.
 • Di chuyển dễ dàng: Với tính năng hiện đại mới, công cụ này cung cấp một lệnh đơn giản, có thể di chuyển và thực hiện trên NuGet Package Manager Console hoặc Command Line Interface.

Các bước tạo project và cài đặt Entity framework trong C#

Để có thể tạo project và cài đặt Entity framework trong C#, bạn có thể thực hiện thông qua những thao tác cơ bản sau:

Tạo project C#.

Trong bước đầu tiên, bạn cần tiến hành truy cập vào phần mềm Visual Studio và tạo một project mới để sử dụng.

Cài đặt và sử dụng Entity Framework:

 • Bước 1: Sau khi đã tạo lập một project mới để hoạt động. Bạn tiến hành truy cập vào Solution Explorer -> Chọn project -> Nhấn chọn Manage NuGet Packages…
 • Bước 2: Vào mục Entity Framework -> chọn Install -> nhấn OK để tiến hành cài đặt công cụ về máy.
 • Bước 3: Mở SQL Server Management Studio -> Kết nối đến server đã lựa chọn trước đó.
 • Bước 4: Thiết lập một cơ sở dữ liệu tên Entity DB.
 • Bước 5: Trong cơ sở dữ liệu vừa tạo, bạn tiến hành thiết lập một bảng tên Student gồm có 4 cột chính: StudentID, StudentName, StudentGender và Address.

Bên cạnh cách thức tạo Entity Framework ở trên bạn có thể cài đặt công cụ thông qua cách tạo ADO.NET Entity Data Model trong C#

 • Bước 1: TRuy cập vào Solution Explorer -> Nhấn chọn project -> Chọn Add -> New Item…
 • Bước 2: Vào Visual C# Items -> Nhấn chọn ADO.NET Entity Data Model -> Nhập thông tin Database First Model -> Nhấn chọn Add.
 • Bước 3: Bấm chuột chọn EF Designer from database -> Next.
 • Bước 4: Lúc này màn hình sẽ hiện lên hai sự lựa chọn “Kết nối hiện có” hoặc “New Connection” để thiết lập một kết nối mới cho máy.
 • Bước 5: Nhấn chọn Next -> Chọn Table -> Finish.

Những câu hỏi thường gặp về Entity Framework

Entity framework đã và đang dần trở thành một phần không thể thiếu trong công nghệ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến công cụ hỗ trợ này. Dưới đây là một số băn khoăn và thắc mắc đế từ người dùng:

Có những Framework nào tương tự Entity Framework?

Tính đến thời điểm hiện tại, bạn có thể sử dụng các công cụ như: NHibernate, Hibernate, SQLAlchemy, Sequelize, Dapper, Doctrine 2, MyBatis,… để thay thế cho Entity framework. Chúng đều có chức năng và công dụng tương tự như Entity.

Visual Studio có miễn phí không?

Visual Studio là công cụ được nhiều người dùng biết đến mỗi khi nhắc đến Entity framework. Tuy nhiên, phần mềm công cụ này lại hoàn toàn miễn phí, được cung cấp bởi nhà phát hành Microsoft và sử dụng trên Android, iOS, Windows và website.

Có được sử dụng Entity Framework trong Visual Studio Code không?

Visual Studio Code có thể dùng để hỗ trợ cho Entity framework. Vậy nên bạn có thể sử dụng đồng hành cả hai loại công cụ thông minh này.

Nội dung bài viết đã giải thích rõ khái niệm Entity framework là gì và các tính năng nổi bật của Entity framework. Có thể thấy được công cụ đã mang tới cho lập trình viên nhiều giá trị lợi ích to lớn. Hy vọng, qua bài viết trên bạn sẽ thêm hiểu hơn về tầm quan trọng của thuật ngữ này trong lập trình và công nghệ.